Home » , » Văn hóa lich thiệp của ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa lich thiệp của ẩm thực Trung Quốc

Written By Hồng Anh on Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017 | 00:37

Trung Quốc là một quốc gia chú trọng đến sự lịch thiệp, nền văn hoá thực phẩm có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử. Với tư cách là du khách hoặc khách trong một nhà hàng hay một vị khách đến thăm một gai đình nào đó bạn sẽ thấy người Trung Quốc rất trú trọng tới cách ăn uống lịch thiệp, và sự tiếp đón nhiệt tình với khách.

Sự tôn trọng người lớn tuổi là hàng đầu

Người dân Trung Quốc đề cao lòng hiếu thảo mọi lúc mọi nơi. Thực tế đồ ăn ngon nhất thì người lớn tuổi nhất trong gia đình luôn được con cháu mời  đầu tiên. Trong thời cổ đại, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng người Trung Quốc vẫn cố gắng hết mình để lo bữa ăn cuộc sống lo đủ cho cha mẹ của họ.

Mặc dù chủ nhà ở Trung Quốc đều thân thiện và hiếu khách, bạn cũng nên cho họ sự tôn trọng. Trước khi bắt đầu ăn tối, chủ nhà có thể đưa ra một vài lời chào. Khách không nên bắt đầu ăn cho đến khi người chủ nhà nói, 'Hãy vui lòng với chính mình' hoặc một cái gì đó tương tự, nếu không nó cho thấy sự thiếu tôn trọng và gây ra sự không hài lòng.

>>>Xem thêm:
Khi chủ nhà đặt các món ăn trên bàn, họ sẽ sắp xếp các món ăn chính ở trung tâm và các món phụ được đặt xung quanh. Các món ăn chính được chế biến công phu và trình bày đẹp mắt, chúng sẽ được đặt đối diện với khách lớn và người cao tuổi ở bàn ăn. Điều này cũng thể hiện được phẩm hạnh và sự tôn trọng khách mời và người cao tuổi.

Văn hóa đũa

Trung Quốc nơi phá minh ra đũa. Việc sử dụng đũa để gắp đồ ăn đã được giới thiệu đến nhiều nước trên thế giới như Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Việc phát minh ra đũa phản ánh sự khôn ngoan của người cổ đại Trung Quốc. Một đôi đũa, dù trông đơn giản, nhưng có thể giúp bạn thao tác, nấu nướng một cách hoàn hảo. Ngày nay, đũa được coi là những món quà may mắn cho hôn lễ và các lễ nghi quan trọng khác của người Trung Quốc.

Tại thời điểm quan trọng của đời người

Để kỷ niệm sinh nhật là khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của một người. Khi còn nhỏ, thường thì người Trung Quốc sẽ ăn mì trước ngày sinh nhật của mình, bởi vì mì dài thể hiện tuổi thọ cao, và bánh sinh nhật vào ngày thực tế. Sau tuổi trung niên, ngày sinh nhật của người đó sẽ tăng lên. Ngoài những điều trên, đào trong nhiều hình thức sẽ được thêm vào tượng trưng cho tuổi thọ và sự bất tử, cũng như các cặp vợ chồng tuyệt vời và nến.

Vào ngày cưới, cũng thường ngày để phục vụ ngày, đậu phộng, nhãn và hạt dẻ với nhau như mong muốn rằng cặp vợ chồng sẽ sớm có con tương ứng với lời tuyên bố của Trung Quốc.

Đối với hầu hết người Trung Quốc, trở về nhà sau khi vắng mặt hoặc rời khỏi nhà đều có ý nghĩa và có những phong tục ăn uống liên quan đến việc này. Trở về nhà được chào đón với mì, trong khi chia tay sẽ là món bánh trôi. Điều này đặc biệt phổ biến ở đông bắc Trung Quốc.

 

Lễ hội Thuyền Rồng

Trong Lễ hội Thuyền Rồng, mặc dù nhiều người không thể đến được khu vực sông để theo dõi cuộc đua thuyền, hầu hết họ đều ăn zongzi, bánh bao bằng kim tự tháp được làm bằng gạo nếp gói bằng tre hoặc lá liễu. Lễ hội vào ngày đó nó là để tôn kính các nhà thơ yêu nước Qu Yuan và những người lo sợ cơ thể của ông sẽ được ăn bởi những con cá, đã ném Zongzi vào sông để nuôi cá để họ sẽ không cắn cơ thể Qu Yuan. Bây giờ Zongzi được làm bằng nhiều hình dạng khác nhau.


Vào ngày thứ tám của tháng cuối cùng của âm lịch Trung Quốc, người ta sẽ thưởng thức một cháo nuôi dưỡng được gọi là 'La Bá Châu'. Trong thời cổ đại, các nhà sư vui lòng chia sẻ tất cả các loại ngũ cốc với người và làm cho họ cháo hương vị vào ngày đặc biệt này. Mọi người vẫn giữ nguyên quy ước này.

Ở Trung Trung Quốc, khi đứa trẻ chào đời, người cha hạnh phúc sẽ gửi trứng đun sôi đỏ để thông báo tin tức. Trứng có đầu nhọn và chấm màu đen với số chẵn như sáu hoặc tám, cho thấy sự ra đời của cậu bé; Những người không có điểm đen và trong một số lẻ như một năm hay bảy sẽ nói rằng em bé là một cô gái.

Thêm vào đó, cá luôn được sử dụng để gợi ý sự tích tụ của sự thịnh vượng và giàu có với các bữa ăn vào đêm giao thừa.
SHARE

About Hồng Anh

0 nhận xét :

Đăng nhận xét